Mùa thu đến, đem đến cho chúng ta biết bao điều diệu kỳ. Từ một bầu không khí vô cùng dễ chịu sau những ngày hè vô cùng khắc nghiệt, những loài hoa đua nhau khoe sắc khoe hương khiến cho mùa thu càng thêm đẹp, càng thêm rực hơn. Và còn có một điều đặc biệt mà mùa thu mang đến cho chúng ta, nhất là những bạn có niềm đam mê về ẩm thực những món ăn mang đặc sắc riêng của mùa thu. Một trong số đó là món xôi cốm – một món quà dân dã mà thanh tao của người Hà Thành. Xôi cốm như một món quà gói chọn trong mình cái tình của người Hà Nội vậy. Vào những ngày tiết trời thu đang về thì bạn có thể tìm cho mình những gánh hàng xôi cốm rất dễ trên khắp các nẻo đường thủ đô. Nhưng nếu bạn muốn tự tay mình trải nghiệm là món xôi cốm ấy thì hãy cùng chúng tôi học cách làm món ngon mỗi ngày dễ làm này nhé! Công thức để làm nên món xôi cốm không quá phức tạp đâu, chỉ cần 1 chút khéo léo là bạn đã thành công rồi đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi cốm bạn cần có:

  • Cốm – 250g
  • Đậu xanh cà vỏ – 80g
  • Dừa – 50g
  • Đường cát – 50g
  • Dầu ăn – 2 thìa

Nguyên liệu làm xôi cốm

Hướng dẫn cách làm xôi cốm đơn giản nhất:

Bước 1: Điều đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là chuẩn bị trước phần đậu xanh. Đối với đậu xanh thì bạn đem đi vo sạch, loại bỏ những hạt hỏng và ngâm trong khoảng thời gian 2 tiếng, sau đó bạn vớt ra và đãi sạch vỏ, để ráo nước. Sau đó bạn cho thêm chút muối, sóc đều cho muối được đều tránh chỗ nhạt chỗ lại mặn nhé. Rồi bạn đem đậu xạnh đi nấu chín. Khi đậu xanh chín rồi thì bạn đem giã nhuyễn mịn. Bước 2: Đến phần cốm, bạn cho 2 thìa dầu ăn, và đem đi hấp chín. Bạn nên hấp với lượng nước vừa phải và lửa to để cốm không bị nhão. Thời gian hấp cốm khoảng từ 5 đến 7 phút cho cốm chín đều. Khi cốm chín đều thì bạn đem cốm ra trộn cùng với 2/3 chỗ đường bạn đã chuẩn bị, rồi sau đó lại đem lên bếp hấp tiếp để phần đường và cốm quyện đều vào với nhau.

Cốm làng Vòng

Bước 3: Dừa tươi bạn đem nạo sợi nhỏ rồi đem nốt phần đường còn lại trộn đều và cho lên bếp sao cho vừa ăn, chú ý lửa và luôn đảo đều tay để dừa và đường không bị cháy nhé. Bước 4: Cuối cùng bạn cho xôi ra đĩa lớn, trộn cùng với 1 chút dầu ăn, 2/3 chỗ đậu xanh. Đảo đều cho xôi và đậu xanh được tơi, rồi thêm nốt 1/3 đậu xanh còn lại và dừa đã sao lên bề mặt của xôi. Sau đó để nguội và thưởng thức. Xôi cốm ăn nóng hay nguội đều rất ngon nhé các bạn. Một món quà ngày thu thật tuyệt đúng không các bạn. Chúc các bạn thành công với món xôi cốm và có những giây phút tuyệt vời cho ngày thu nhé!