Sắp đến Trung thu rồi bạn đã chuẩn bị được những chiếc bánh Trung thu thơm ngon cho đêm phá cỗ ngày rằm của gia đình mình chưa? Thay vì hàng năm bạn đi mua bánh ở ngoài thì năm nay bạn có thể tự làm những chiếc bánh trung thu nhân mè đen trứng muối thơm ngon ngay tại nhà với những cách mà chúng tôi sẽ mách cho bạn ở dưới đây nhé! Học cách làm thêm nhiều loại bánh ngon khác tại đây

Những chiếc bánh nướng nhân mè đen trứng muối với phần vỏ bánh mềm, nhân bánh mang hương vị thơm, ngậy từ mè đen thêm một chút béo từ trứng muối, tất cả cùng hòa quyện với nhau tạo nên cho bạn những chiếc bánh thơm ngon, lạ miệng cho ngày Trung thu sắp tới. Nào cùng bắt tay vào làm nhs các bạn.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh

Phần vỏ bánh

  • Bột mỳ – 170 gr
  • Lòng đỏ trứng gà – 1 cái
  • Nước đường – 80 gr
  • Dầu ăn – 40 ml
  • Baking soda – 1/3 muỗng cafe

Phần nhân bánh

  • Đậu đỏ – 150 gr
  • Vừng đen rang chín – 80 gr
  • Đường – 75 gr
  • Muối – 1/5 muỗng cafe
  • Dầu ăn – 30 ml
  • 15gr bột nếp rang + 25ml dầu ăn – trộn chung trong 1 cái chén
  • 5 lòng đỏ trứng muối ngâm rượu và gừng, sau đó vớt ra khay nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C

Cách làm bánh nướng nhân mè đen trứng muối

Đối với phần nhân bánh

Bước 1: Đậu đỏ bạn mang đi rửa sạch sau đó ngâm khoảng 4 đến 8 tiếng cho đậu nở to, rồi đem đi vo sạch và nấu chín. Khi đậu đỏ đã chín thì bạn bỏ đường, mè đen đã chuẩn bị vào trộn đều rồi đem đi say thật nhuyễn. Bước 2: Bạn cho phần đậu đỏ, mè đen, đường đã say nhuyễn và một chiếc chảo chống dính kèm thêm 1 chút dầu ăn, và bột nếp rồi bắt đầu sên với lửa nhỏ khoảng chừng 15 phút. Trong quá trình sên bạn nên đảo đều tay để nhân bánh không bị cháy nhé. Bạn sên đến khi thấy phần nhân hơi sền sệt thì cho thêm 1 chén dầu vào tiếp tục sên đến khi tất cả quyện thành một khối và không còn dính vào chảo nữa là được. Bước 3: Khi đã sên xong thì bạn tắt bếp, để nhân ra một cái bát vừa đủ, khi nhân dần nguội thì bạn chia nhân ra thành từng phần bằng nhau rồi bọc dần với trứng muối vào bên trong.

Đối với phần vỏ bánh

Bước 1: Các bạn lấy 1 chiếc bát lớn cho đường, dầu thực vật, baking soda, bơ đậu phộng và trứng vào rồi hòa tan tất cả cho đến khi tất cả hòa quyện thành một hỗn hợp. Bước 2: Sau đó, các bạn cho phần hỗn hợp đó ra một cái bát lớn, khoanh tròn một lỗ lớn ở giữa rồi cho nước đường vào nhồi. Bạn tiến hành nhồi phần vỏ bánh cho đến khi thấy bột mịn và dẻo, không rời rạc là bạn đã thành công rồi. Nhồi xong bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại để bột nghỉ trong khoảng từ 45 đến 60 phút.

Cách chia bột và nhân làm bánh

Bước 1: Sau thời gian 45 đến 60 phút bạn đã có được phần bột của vỏ bánh và phần nhân làm trước đó thì các bạn tiến hành chia bột và nhân bánh. Bạn cân bột và nhân theo tỷ lệ 1 : 2 tức nhân 2 và bột là 1. Với khuôn 200gr thì bạn cân 70gr bột, 130gr nhân tính cả phần của trứng muối. Bước 2: Khi đã cân bột xong thì bạn tiến hàng vo tròn từng phần lại. Rồi tiến hành ấn dẹt phần bột cho phần nhân vào rồi bọc kín lại. Bước 3: Tiếp đến bạn dùng chổi quét thực phẩm quét vào khuôn một lớp dầu mỏng rồi tiến hành cho những viên bánh vào ấn mạnh và dàn đều khuôn để tạo hình cho những chiếc bánh. Bạn cứ làm như thế cho đến khi hết phần bánh đã chuẩn bị.

Bước 4:  Bạn xếp từng chiếc bánh đã xong lên khay nướng sẵn sàng để có thể nướng.

Đối với công đoạn nướng bánh

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh: 1 lòng đỏ + ½ lòng trắng + 3 giọt dầu mè + 3 giọt hắc xì dầu + ½ teaspoon nước + ½ teaspoon nước đường bánh nướng. Bước 2: Bạn mở lò nướng với nhiệt độ là 200 độ C hai lửa để nóng trước 10 phút.  Sau đó, bạn cho khay bánh vào lò nướng khoảng 10 phút. Sau thời gian 10 phút thì bạn lấy khay bánh ra, để bánh nguội thì rưới nhẹ lên mặt bánh một lớp nước mỏng, để khô rồi dùng cọ phết hỗn hợp phết mặt bánh lên mặt bánh. Bước 3: Tiếp đến, bạn cho khay bánh vào lò và nướng tiếp khoảng 10 phút ở nhiệt độ là 180 độ C. Sau 10 phút bạn lặp lại cách làm ở bước 1 rồi lại nướng bánh thêm 10 phút nữa là bạn đã hoàn thành.

Chúc các bạn thành công với những chiếc bánh nướng nhân mè đen trứng muối và cùng gia đình có một cái Tết đoàn viên thật trọn vẹn nhé!