Không chỉ là những thánh đường Hồi giáo tráng lệ, Brunei còn hấp dẫn vị giác thực khách bằng nền nhà hàng siêu thị rất chi là đặc sắc.

Đến với non sông Hồi giáo Brunei, hành khách không chỉ thời cơ ngắm nhìn và thưởng thức những thánh đường nguy nga, trang nghiêm mà còn đắm mình trong nền ăn uống rất dị. Những món ăn ở Brunei mang đậm dấu ấn dân tộc bản địa  phối hợp tinh tế và sắc sảo trong từng nguyên vật liệu. Nếu có dịp ghé qua vùng đất này, bạn không nên bỏ dở 5 cái tên nổi bật dưới đây.

Ambuyat

Không đa sắc màu, không đậm đà hương vị nhưng thật lạ là Ambuyat lại biến thành đồ ăn rất chi là thịnh hành ở Brunei. nguyên vật liệu chính được làm từ cây cọ Sago, một giống cây đặc biệt với hàm lượng tinh bột cao rất có thể sửa chữa cho gạo. Người ta sẽ lấy phần ruột phía bên trong thân cọ để bào nhuyễn  hâm sôi trong vô số nhiều giờ đồng hồ thời trang.

thú vị là khi hỗn hợp chín, chúng quánh đặc lại  mang màu trắng đục. Ambuyat rất nhạt vị nên người Brunei hay sử dụng chúng để phối kết hợp cùng với các món mặn khác ví như súp, thịt xiên, sốt bơ đậu phộng… Độ dẻo dai, mịn màng của món ăn này sẽ mang lại hương vị mới mẻ & đầy kích cầu cho bữa tiệc.

Ketupat

khi tới Brunei, điều khiến bạn quan tâm nhất có lẽ là Hình ảnh của các cái bánh được gói khéo léo & sắc sảo trong lá dứa hoặc lá cọ. điểm nhấn không riêng gì nằm ngay hương vị thơm ngon, quyến rũ và mềm mại mà vẻ ngoài đáng yêu và dễ thương của đồ ăn đó cũng là điều làm thực khách khám phá muốn tìm hiểu và khám phá. Người ta phải tỉ mỉ đan từng cọng lá thành hình vuông vắn, tam giác… Trông như những cái túi nhỏ. phía bên trong là phần bột trắng nõn, mềm mịn  thơm lừng.

Do bánh gạo Ketupat không có nhân nên đây thông thường là một món phụ kèm để ăn cùng với cà ri, thịt nướng… thỉnh thoảng, Ketupat còn là giải pháp “cứu cánh” cho những bữa sáng vội vã của dân cư tại chỗ này.

Bamboo Chicken

Gà tre nướng là một trong món ăn lâu năm được tuân theo công thức bí mật của cục tộc Iban ở Brunei. Để chế biến món này, người ta phải chọn một thân tre dài tầm 50% mét vừa mới chặt xuống. sau đó thịt gà được ướp với hành tây, gia vị  các hương liệu gia truyền rồi nhồi vào phần ruột rỗng phía bên trong cây tre  gói chặt bằng lá.

Những thân tre này sẽ được nướng trực tiếp trên lửa thật lớn. Khi chín, đồ ăn đem đến một mừi hương tuyệt hảo từ các nhiên liệu xen kẹt vào nhau. Nhờ cách chế biến cầu kì này mà thịt gà có độ mềm & thấm tháp hương vị hơn lúc nào hết.

Pulut Panggang

Pulut Panggang là một trong những kiểu bánh nếp nướng được gói trong lá chuối để có thể tạo mừi hương tự nhiên và thoải mái. Gói ghém phía bên trong là hỗn hợp gồm tôm khô, dừa & nhiều chủng loại hạt. sau khi nướng, chiếc bánh thon dài mang lại một mùi vị tinh tế khi hòa quyện cái bùi bùi, mặn mà của nhân cùng với độ dẻo thơm của lớp nếp. Người Brunei hay sử dụng Pulut Panggang trong các dịp lễ, mâm cỗ truyền thốnghương vị mộc mạc, bình dân thế thôi nhưng lại khiến cho khá nhiều người phải trầm trồ khi hưởng thụ.

Mì xào thịt cừu

Thịt cừu được xem là “cực phẩm” của nước nhà Brunei vì chúng có mùi vị rất mềm thơm & hảo hạng. cư dân tại chỗ này đã phối hợp nguyên vật liệu này trong không ít đồ ăn & thịnh hành đặc biệt là mì xào thịt cừu. Cách chế biến không thực sự cầu kì, trụng mì trong nước sôi để chín mềm, thịt cừu thì tẩm ướp nhiều chủng loại gia vị cho thật đậm đà. sau đó cứ xào chúng cùng nhau & thêm thắt rau củ quả để thêm không thiếu thốn màu sắc  hương vị.

Vị ngọt tươi, mềm mịn & béo thơm của thịt cừu tan chảy trong cổ họng thực khách làm bừng tỉnh mọi giác quan. Sự kết hợp ăn ý giữa mì, rau củ cũng tạo ra điểm nổi bật làm đồ ăn biến thành một đặc sản không còn bỏ dở khi đến Brunei.