Một món ăn có vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me, thêm 1 chút cay nhẹ của ớt, 1 chút nồng ấm của gừng quyện vào từng miếng mực giòn sần sật tạo nên một món ăn thật lạ miệng mà lại khá ngon cho những ngày xe lạnh của mùa thu. Bạn chỉ cần bỏ 1 chút thời gian vào bếp là đã có ngay cho mình và gia đình mình một món mực sốt me chua ngọt vô cùng ngon rồi đấy!

Cùng vào bếp nhé!

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món mực sốt me chua ngọt

  • Mực tươi – 500 gr
  • Me ngọt – 1 quả
  • Gừng – 1 củ
  • Tỏi – 2 nhánh
  • Ớt – vài quả
  • Rượu trắng – 1 ít
  • Gia vị – bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn

Cách làm món mực sốt me chua ngọt

Bước 1:  Đầu tiên, với me khi mua về bạn đem ngâm với nước nóng cho me mềm ra, sau đó lọc lấy phần thịt me. Gừng các bạn đêm cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ 2/3 số gừng chuẩn bị còn 1/3 thì đập dập băm nhỏ. Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch, đập dập băm nhỏ. Ớt các bạn lọc bỏ hạt rửa sạch và thái lát. Bước 2: Mực khi mua về bạn nhớ làm sạch, bóc loại bỏ lớp màng tím bên ngoài những con mực đi nhé. Sau đó, các bạn dùng ½ chỗ gừng đã băm nhỏ bóp sơ với mực, sau rửa lại sạch bằng 1 chút rượu trắng cho khỏi tanh. Tiếp đến các bạn mang mực rửa sạch với nước sạch, để ráo rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Ở bước này các bạn ướp mực với bột nêm, tiêu, phần gừng băm nhỏ còn lại, ½ chỗ thịt me đã chuẩn bị. Sau đó các bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để trong tủ lạnh khoảng 15 phút cho mực thấm đều gia vị. Bước 4: Sau thời gian 15 phút bạn bắc 1 chiếc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì bạn cho dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng bạn cho mực vào chiên sơ rồi cho ra đĩa để riêng. Bước 5: Nếu có thể thì bạn tận dụng luôn số dầu ăn đã chiên đó không thì bạn có thể dùng dầu ăn mới khoảng 1 thìa dầu ăn, bắc chảo dầu lên bếp, cho tỏi vào phi thơm. Đến khi tỏi vàng và thơm thì bạn cho hết chỗ nước sốt me còn lại vào, thêm 1 chút nước mắm, đường, ớt, nêm cho vừa miệng, bạn đun đến khi thấy nước sốt sánh lại là được.

Bước 6: Khi có nước sốt vừa miệng rồi thì bạn cho phần mực đã chiên sơ trở lại chảo, đảo đều tay cho nước sốt thấm đều, bám đều xung quanh từng miếng mực. Bạn đảo thêm lúc nữa rồi tắt bếp, cho mực ra đĩa rắc lên trên đĩa mực phần gừng thái sợi rồi cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công với món mực sốt me chua ngọt này nhé!