Những quả bơ luôn đem đến cho bạn những món ăn ngon bổ dưỡng như sinh tố bơ, bơ dầm, kem bơ. Nhưng bạn đã biết lựa chọn cho mình những quả bơ thơm ngon chưa. Những mẹo vặt cuộc sống hữu ích dưới đây sẽ là những gợi ý tốt nhất giành cho bạn khi chọn mua bơ.

Làm sao đề chọn bơ ngon, không ngâm tẩm hóa chất

Điều đầu tiên, bạn nên biết rằng những quả bơ chín ép thì thường rất đắng. Nó không phải là do bạn gọt quá xát vỏ nên bơ bị đắng như cách mà bạn đang nghĩ. Vì khi bơ chín già thì bạn có thể nạo hết cả phần vỏ thì bơ vẫn thơm béo ngậy và không bị đắng. Để biết được quả bơ đó già hay còn non thì bạn hãy nhìn vào phần cuống. Nếu thấy phần cuống của bơ to thì chứng tỏ rằng quả bơ đó vẫn còn non. Vậy nên để chọn được bơ ngon thì bạn nên chọn những quả bơ đã chín và phải còn tươi.

Tuyệt đối đừng lấy những quả mềm nhũn vì có khả năng quả bơ đó đã bị hỏng và không còn hương vị ngon như bạn mong muốn. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra kỹ xem quả bơ ấy có còn chắc hay có ọp hay không bằng cách bóp nhẹ vào thân quà bơ hoặc bấm vào cuống để có thể kiểm tra xem bơ đã chín đều hay chưa. Vì theo đặc tính của mình thì bơ sẽ chín dần từ đầu về phía đuôi. Và bạn nên sử dụng những quả bơ đã chín đều. Những quả bơ chín thơm ngon là những quả bơ có vỏ sẫn sùi, nhưng cầm rất chắc tay.

Những người nên nói không với quả bơ

Bơ tuy ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nhưng lại có những người không thể ăn bơ. Trong bơ có chứa khá nhiều các loại chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B1, E, C, D cùng với các khoáng chất khác như canxi, protit, sắt… Và bơ cũng rất có hữu ích khi có thể chữa được các bệnh như bệnh loét dạ dày; khử mùi hôi miệng; duy trì sức khỏe tim mạch…. Tuy nhiên, những người sau đây thì thì lại không nên sử dụng bơ, và tốt nhất là không nên nếm dù chỉ là một chút vì bơ có thể gây nguy hại cho những người đó:

Người bị bệnh gan, gan yếu

Bạn có biết bơ có thể gây hại cho gan, nó làm gan tổn thương sâu hơn khi bình thường gan đã không khỏe ngay từ ban đầu.

Người đang ăn kiêng

Những người đang ăn kiêng để giảm béo thì không nên ăn bơ. Bởi bơ có chứa khá nhiều hàm lượng calo nên khi ăn bơ thì người đang ăn kiêng sẽ vô tình nạp thêm quá nhiều năng lượng vào cho cơ thể và khiến cho cơ thể có thể béo phì. Còn nếu vẫn muốn ăn bơ thì bạn nên lưu ý cắt giảm các chất dinh dưỡng khác mà bạn đang nạp vào cho cơ thể. Nên cân bằng tất cả mọi thứ nạp vào cơ thể để có chế độ ăn kiêng hiệu quả nhất nhé.

Phụ nữ cho con bú

Bơ rất tốt cho phụ nữ khi còn trong thai kỳ nhưng lại không tốt cho người đang cho con bú. Bởi các chất có trong bơ sẽ làm cho việc sản xuất sữa bị gián đoạn. Không chỉ thế mà người đang cho con bú mà ăn bơ thì có thể dẫn đến đau bụng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Người mẫn cảm

Bơ tuy có chứa nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể nhưng nó lại khiến  cho khi bạn ăn quá nhiều bơ có thể gây ra các vấn đề dị ứng về da. Các dị ứng thường gặp như là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc eczema. Không chỉ thế khi ăn quá nhiều bơ có thể khiến cho bạn có cảm giác bị ngứa ở miệng và gây sưng lưỡi.

Người bị bệnh về tiêu hóa

Bơ tuy có khá nhiều điểm tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn thường hay bị các vấn đề về đường tiêu hóa thì bạn không nên ăn quá nhiều bơ. Vì nếu ăn quá nhiều bơ sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị kích ứng. Còn nếu ăn với một lượng bơ vừa đủ thì nó vẫn rất tốt cho sức khỏe. Với những mẹo nhỏ trên đây trong cách lựa chọn bơ, cùng với những điều kiêng kị khi sử dụng bơ thì bạn đã có cho mình những trái bơ ngon, thơm, béo ngậy và sử dụng bơ an toàn với sức khỏe của mình.