Bún thang một trong những món bún nổi tiếng của người Hà Thành. Để có những tô bún thang ngon đúng vị như ở ngoài hàng thì đó lại là điều không hề khó đâu. Chỉ cần các bạn mua đúng những nguyên liệu mà chúng tôi chỉ dẫn cho các bạn dưới đây là chúng mình đã có được những tô bún thang ngon như ngoài hàng rồi đấy. Để thực đơn món ăn hàng ngày của bạn thêm phong phú và tăng thêm nhiều khẩu vị mới cho gia đình mình thì hãy cùng chúng tôi làm món bún thang nổi tiếng của người Hà Thành này nhé!

Nguyên liệu cho tô bún thang ngon như ngoài hàng.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho những tô bún thang bao gồm:

  • 100g giò lụa
  • 500g xương hom hay xương ống heo
  • Một nửa con gà ta
  • 2 quả trứng vịt
  • 1,5 kg bún sợi nhỏ
  • 200g tôm sú
  • 100g tôm khô, 2-3 cái râu mực khô (hoặc sá sùng)
  • Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
  • Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng

Cách làm bún thang ngon đúng vị như ở ngoài hàng.

Bún thang là món ăn khá là nổi tiếng của người Hà Thành, và được khá nhiều thực khách yêu thích. Người ta yêu thích món bún này bởi nước dùng của món bún này rất đậm đà, vẫn giữ nguyên được vị ngọt từ xương, nước dùng trong veo và mùi tôm khô khiến cho mùi thơm của món ăn càng thêm phần cuốn hút hơn. Chính vì nó là sự tổng hòa của nhiều loại thực phẩm và hương vị khác nhau nên nhiều bạn sẽ nghĩ rằng để làm được món ăn này chắc hẳ sẽ rất khó và không thể làm được ở nhà. Với những cách làm dưới đây chúng tôi sẽ giúp cho bạn có thể làm cho mình và gia đình những tô bún thang ngon hấp dẫn như ngoài hàng ngay chính tại căn bếp thân yêu của mình nhé! Nào cùng bắt đầu làm nhé các đầu bếp!

Sơ chế nguyên liệu làm bún thang

Đầu tiên, chúng ta cần sơ chế tất cả các nguyên liệu cần để làm bún thang như sau:

  • Xương heo và thịt gà khi bạn mua về thì bạn tiến hành rửa sạch với nước để loại bỏ những chất bẩn còn vương trên những miếng xương, sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi tanh của thịt, và rửa lại bằng nước sạch.
  • Tôm khô thì bạn nhặt bỏ tất cả những bụi bẩn bị lẫn vào trong những con tôm. Còn đối với tôm sú thì bạn cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bóc bỏ vỏ, tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch, sau đó cho tôm vào cối giã sơ qua rồi để riêng vào một chiếc bát.
  • Tiếp đến là giò lụa, bạn thái thành những lát mỏng rồi thái thành những sợi nhỏ, và để riêng sang một chiếc đĩa.
  • Đối với trứng thì bạn, đập bỏ vỏ tất cả, cho thêm 1 chút ít hạt nêm theo khẩu vị của bạn và khuấy đều để riêng.
  • Đối với giò lụa bạn thái thành từng lát mỏng rồi thái thành từng sợi, để riêng ra một cái đĩa.
  • Tiếp theo là các loại gia vị đi kèm:
  • Gừng bạn rửa sạch phần đất cát còn bám ở vỏ, để ráo nước.
  • Hành lá, rau răm nhặt sạch những phần lá bị hỏng và rửa sạch, rồi đêm thái nhỏ, để riêng ra một chiếc bát.
  • Hành tím thì bạn bóc sạch vỏ, rửa sạch, đập dập, rồi băm nhỏ, để riêng.
  • Nấm hương bạn ngâm cho nở rồi cắt bỏ phần cuống chân đên và rửa sạch.
  • Cuối cùng, là củ cải khô. Bạn ngâm 30 phút cho củ cải nở ra rồi đem rửa sạch. Sau đó, thái củ cải thành những sợi nhỏ trộn cùng với 2 thìa giấm, 1 thìa đường trắng trong 30 phút cho củ cải ngấm đều gia vị.

Các bước làm bún thang Hà Thành

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu cần thiết để làm nên những tô bún thang rồi bạn tiến hành làm bún theo từng bước dưới đây. Bước 1: Đầu tiên, bạn đem phần gừng đã chuẩn bị đem đi nướng đến khi nào gừng chín và bắt đầu dậy nên mùi thơm. Kế đến bạn đem những râu mực đã chuẩn bị cũng đem đi nướng chín và xé thành từng những sợi nhỏ. Bước 2: Đối với gà thì bạn cho vào nồi luộc, kèm thêm 1 chút gia vị là 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, luộc đến khi gà chín. Sau khi gà chín thì bạn để nguội, rồi sau đó lọc lấy phần thịt gà rồi đem xé thành những miếng vừa ăn, và để riêng ra 1 cái bát sạch. Bước 3: Bạn đem phần xương lợn đã chuẩn bị ra cho vào một nồi nước đun sôi, sau đó bạn đổ hết phần nước đã luộc xương đó đi và mang cho vào bát nước lạnh để rửa sạch những phần vụn trong khi chặt của xương còn xót lại. Sauk hi rửa xong bạn cho vào nồi nước luộc gà và ninh cho nhừ trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng để làm nước dùng cho món bún. Bước 4: Trong thời gian đợi ninh xương lấy nước dùng thì bạn tiến hành rang phần tôm khô đã chuẩn bị, bạn cần rang tôm khô cho chín và dậy mùi thơm rồi cho ra đĩa. Tiếp đó, là bạn cho chút dầu ăn vào chảo rồi cho phần tôm sú đã giã vào thêm 1 chút mắm rồi sao cho tôm chín, hơi khô lại thành dạng ruốc tôm thì tắt bếp và cho ra đĩa. Bước 5: Cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, cho bát trứng đã đánh vào rán sao cho thật mỏng. Đến chi chín cho trứng ra đĩa, đợi trứng nguội thì thái thành sợi nhỏ. Bước 6: Khi bạn ninh xương được khoảng từ 50 phút đến 1 tiếng thì bạn tiến hành cho râu mực nướng chín, tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào khuấy đều lên và tiếp tục ninh thêm từ 1 đến 2 tiếng nữa và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Rồi cho thêm các loại gia vị lá vào và bạn đã hoàn thành xong nước dùng cho món bún thang rồi đó. Bước 7: Bạn đem phần trứng đã đánh tan ở phần sơ chế đem đi trắng thật mỏng và thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Cuối cùng, bạn đem bún trần qua với nước nóng, đổ ra bát, xếp tất cả các loại nhân bạn đã chuẩn bị lên rồi chan nước dùng vào và thưởng thức nhé! Đây là món ăn thể hiện sự tỉ mỉ và tinh tế trong ẩm thực của người Hà Thành. Chính vì thế để làm nên những tô bún thang ngon như ngoài hàng thì đòi hỏi bạn phải tốn khá nhiều công sức nhưng đổi lại bạn sẽ có được một món ăn ngon đúng với những gì mà bạn đã bỏ công sức ra. Chúc các bạn và gia đình của mình có những phút giây quay quần bên những tô bún thang ngon chuẩn như đang thưởng thức ở ngoài hàng nhé!