Bún riêu cua đồng món ăn dân dã và vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Món ăn này không chỉ hấp dẫn người thưởng thức ngay từ những sợi bún mềm, ngon, gạch cua thơm thơm, chút giòn tan của hành phi cùng rau sống ngon sạch. Tất cả những hương vị hấp dẫn ấy đều được tổng hợp lại ở một món ăn vô cùng đơn giản ở cách làm mà lại mang nét đặc trưng của người Việt.

Nào hãy cùng chúng mình vào bếp nấu bún riêu cua nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bún tươi – 1 kg
  • Cua đồng – 400 gr
  • Thịt xay – 100 gr
  • Tôm khô – 50 gr
  • Trứng gà – 2 quả
  • Đậu trắng – 3 bìa
  • Cà chua – 4 quả
  • Hành khô, hành lá, tỏi, dấm bỗng, mắm tôm và các loại gia vị. – gia vị

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua

Bước 1:

Đầu tiên các bạn thái đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi rán vàng đều tất cả các mặt, hành lá rửa sạch, cắt thành các khúc dài bằng đốt ngón ta, cà chua cắt múi cau, xào đảo qua với dầu ăn. Lưu ý rằng khi xào cà chua thì bạn nên xào với lửa to.

Bước 2:

Cách làm cua đồng:

Cua thì các bạn rửa sạch, bóc yếm cua bỏ đi, mai cua để riêng. Tiếp đến các bạn dùng que nhỏ khêu lấy phần gạch cua ở mai cua cho vào bát sạch để riêng.

Kế đến các bạn lấy phần thân cua đem xay hoặc giã nhuyễn cùng vài hạt muối. Sau khi giã nhuyễn xong thì các bạn bỏ cua sang một bát to, hòa cùng nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước. Lưu ý ở khâu này thì bạn không nên bóp quá mạnh vì nếu bóp quá mạnh thì thịt cua sẽ bị nát và không ngon, mất chất dinh dưỡng

Bước 3:

Tiếp theo các bạn gạn đổ nhẹ nhàng nước lẫn thịt cua vào nồi. Lặp lại thao tác hòa nước – bóp nhẹ – gạn khoảng 2 lần đến khi cảm thấy trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.

Sau đó các bạn hòa một hỗn hợp gai vị gồm có: muối, hạt nêm, đường, vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại và nổi lên, sau đó vớt để riêng ra bát.

Bước 4:

Kế đến các bạn cho phần cà chua đã xào vào nồi nước cua, nêm vào đó một một thìa mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp ở lửa nhỏ.

Đối với tôm khô thì bạn đem ngâm cho mềm rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sauk hi tôm mềm thì các bạn cho hỗn hợp tôm xay, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm và hạt nêm để làm chả. Và dùng múc từng phần nhỏ hỗn hợp cho vào nồi nước riêu đang sôi. Chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.

Bước 5:

Khi nấu xong gần đến lúc ăn thì bạn có thể cho thêm dấm bỗng vào, nêm vừa ăn.

Cuối cùng thì bạn phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này có thể được coi là phần nước màu tự nhiên và bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn.

Khi ăn thì bạn cho bún, hành, rau thơm theo khẩu vị của mình và một chiếc bát và chan nước riêu cua và nước màu lên trên vậy là bạn đã hoàn thành xong cho mình 1 tô bún riêu cua vô cùng ngon mà lại đậm đà hương vị Việt rồi đó.

Chúc bạn thành công với món bún riêu cua hấp dẫn này nhé!

Bạn xem thêm: