Bánh trôi nước là loại bánh chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với nhiều người dân Việt nữa rồi đúng không ạ? Bởi nó là một loại bánh đặc trưng tổng hợp được khá nhiều nét tài hoa khéo léo của những cô gái ở trong đó. Tuy nhiên để làm được những chiếc bánh trôi ngon thì đó là 1 điều không hề dễ và đơn giản. Nhưng nó cũng không phải là quá khó để khiến bạn nản lòng khi bắt tay vào làm bánh đâu nhé. Hôm nay, bạn hãy cùng quanxua.com.vn cùng thực hiện món bánh này cho ngày Tết Hàn thực nhé. Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho cách làm món bánh trôi nước tuyệt ngon cho Tết Hàn Thực của chúng ta gồm những nguyên liệu gì nhé!

Cách làm món bánh trôi nước tuyệt ngon cho Tết Hàn Thực

1. Nguyên liệu làm bánh trôi nước:                         

  • 500g bột gạo nếp
  • 50g bột gạo tẻ
  • 100g đường đỏ viên nhỏ
  • 2 thìa vừng rang vàng và bỏ vỏ.
  • Dừa tươi nạo ( hoặc bạn cũng có thể thay bằng dừa khô nếu thích ăn ngọt nhé)
  • 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
  • ½ thìa cà phê tinh chất vani

     Các nguyên liệu làm bánh trôi nước

Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu để làm bánh rồi thì tiếp theo đến chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách để làm nên những viên bánh trôi nước ngon nhất nhé!

2. Cách làm bánh trôi nước.

Bạn có biết điều gì là yếu tố quyết định đến sự thành công khi bạn làm những chiếc bánh trôi không? Nhân bánh hay vỏ bánh. Theo chúng tôi thì đó là vỏ bánh. Bởi khi đầu tiên bạn ăn một chiếc bánh trôi thì điều đầu tiên bạn cảm nhận được khi ăn đó chính là vỏ bánh sau đó mới đến nhân bánh. Nếu vỏ bánh ngon thì nó sẽ khiến bạn thêm phần thích thú hơn.

Cách làm món bánh trôi nước tuyệt ngon cho Tết Hàn Thực

Ngày nay, khi cuộc sống khá là bận rộn với những công việc hàng ngày thì bạn lại có khá ít thời gian để chuẩn bị cho việc làm vỏ bánh hoàn hảo nhất. Và để làm bánh trôi thì bạn cũng có thể mua ở bên ngoài phần bột bánh trôi để về làm cũng rất là tiện dụng. Còn nếu bạn tự làm ở nhà thì hãy làm theo cách của chúng tôi nhé! Bước 1: Bạn đem trộn đều bột nếp và bột tẻ trong một chiếc bát lớn. Bước 2: Sau đó từ từ đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn. Bước 3: Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên. Bước 4: Cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước. Bước 5: Sau khoảng 1 tiếng, bạn mở khăn ra kiểm tra nếu bột mịn, róc nước, không dính tay là chúng ta đã có thể bắt đầu làm bánh trôi rồi đấy! Phần vỏ bánh rất quan trọng nên bạn cũng nên chú ý kỹ và thực hiện đúng theo từng khâu nhé! Tiếp theo đến 1 phần cũng khá quan trọng khi làm bánh trôi nước đó là phần nặn bánh trôi nước. Đây là phần thể hiện sự khéo tay của mỗi người làm bánh. Những chiếc bánh có tròn đều hay méo mó đều được quyết định chính ở phần này.

3. Cách nặn những chiếc bánh trôi nước.

Bước 1: Để có những viên bánh trôi đẹp không méo mó thì bạn nên viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn Bước 2: Sau đó ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho đường bánh trôi đã cắt thành những viên nhỏ vào Bước 3: Bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đường. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào, tuy nhiên các bạn cũng lưu ý không nên vo quá kĩ, bánh có thể bị vỡ khi đun. Đến khi nặn thành những viên bánh trôi tròn trịa rồi thì khâu cuối cùng đó là nấu những chiếc bánh trôi.

4. Cách nấu những chiếc bánh trôi.

Bước 1: Bạn cần đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào. Bước 2: Đợi đến khi bánh nổi lên là bánh đã chin. Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính. Bước 3: Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước. Bước 4: Bạn rắc vừng rang đã bỏ vỏ hoặc dừa nạo lên mặt bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm và tăng thêm khẩu vị cho món ăn. Khi đã hoàn thành món bánh trôi rồi thì bạn sẽ thấy rất dễ đúng không nào. Chỉ cần một chút tỉ mỉ và khéo léo là bạn đã có cho mình và gia đình mình món bánh trôi ngon tuyệt rồi đúng không nào! Chúc các bạn thành công với cách làm món bánh trôi nước tuyệt ngon cho Tết Hàn Thực nhé!