Bạn thích ăn cháo trai, món ăn dân dã mà lại khá ngon bổ rẻ, màu sắc lại khá hấp dẫn, khi nóng ăn cùng với quẩy giòn thì thật là tuyệt nhưng bạn lại luôn phải ra ngoài hàng để ăn vì không biết nấu sao cho ngon. Vậy bạn đừng lo nhé hôm nay quanxua.com.vn sẽ cùng bạn học nấu món cháo trai ngon tuyệt này nhé!

Những món ngon mà bạn có thể thử làm:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Con trai – 1 kg
  • Gạo nếp – 50 gr
  • Gạo tẻ – 50 gr
  • Đậu xanh – 50 gr
  • Rau ăn kèm – Hành khô, gừng, hành hoa, rau răm
  • Gia vị – Hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, mắm

Hướng dẫn cách nấu món cháo trai thơm ngon đúng vị:

Bước 1: Những con trai khi mua về thì bạn đem đi ngâm với nước sạch có cắt thêm vài lát ớt cay để cho trai nhả hết bùn đất. Rồi sau đó bạn đem trai đi rửa sạch. Nếu không có ớt thì bạn cũng có thể tận dụng nước vo gạo để làm sạch trai khi mua về.

Bước 2: Tiếp đến bạn đem phần gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh đã chuẩn bị vo sạch rồi ngâm với nước trong vòng khoảng trừng từ 5 đến 6 tiếng cho gạo và đậu nở đều.

Bước 3: Kế đến các bạn cho phần trai đã rửa sạch vào một chiếc nồi rồi cho nước vào luộc đến khi trai há miệng rộng hết đều thì các bạn tắt bếp. Sau đó, các bạn gạn lấy phần nước luộc trai để cho lắng phần cặn rồi lọc lấy phần nước trong nhất.

Bước 4: Các bạn vớt phần gạo và đậu xanh đang ngâm rồi đem đi đãi sạch, rồi cho vào máy xay, xay vỡ. Sau đó bạn cho đậu và gạo đã xay nhỏ vào nồi cơm điện, đổ nước luộc trai vào thêm chút nước làm sao cho lượng nước gấp 3 lần lượng gạo là được.

Bước 5: Đậy nắp nồi lại, ấn nút nấu sôi rồi ấn nồi lên nút ủ. Khoảng chừng 10 – 15 phút thì bạn lại ấn nút nấu, khi cháo sôi thì bạn lại ấn lên rồi ủ. Bạn cứ làm như thế cho đến khi gạo, đậu xanh chín mềm hoặc nhuyễn và cháo dần đặc lại. Đến khi cháo chín thì bạn thêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.

Bước 6: Trong thời gian nấu cháo thì bạn gỡ lấy phần ruột trai, nặn bỏ phần đen của trai rồi đem trai rửa sạch với nước.

Bước 7: Tiếp theo bạn đem những con trai ra thái nhỏ, tùy vào từng kích thước của những con trai mà bạn có thể cắt thành 2, 3 hay 4 miếng.

Bước 8: Tiếp đến, bạn bắc chảo phi thơm hành khô và gừng với chút dầu ăn rồi cho ruột trai vào xào. Nêm thêm chút gia vị vừa miệng rồi bạn đảo đều nhanh tay cho ruột trai ngấm gia vị rồi tắt bếp. lưu ý bạn chỉ xào qua ruột trai vì nếu xào kỹ quá thì ruột trai sẽ bị quắt lại không ngon và không còn giữ được độ ngọt, dòn dai của trai nữa.

Bước 9: Cuối cùng khi cháo đã chín thì bạn múc cháo ra bát, thêm hành hoa và rau răm thái nhỏ cùng với 1 ít ruột trai cho lên trên. Khi ăn thì bạn trộn đều tất cả lên, bạn có thể thêm chút hạt tiêu hoặc bột ớt tùy theo khẩu vị của mình.

Thật đơn giản phải không nào, chúc các bạn thành công với món cháo trai ngon tuyệt này nhé!

Ngoài ra, bạn có thể uống 1 tách trà gừng để làm ấm người. (Đăng kí tài khoản và tham khảo thêm tại giathuochapu.com )